Hướng dẫn nhập môn cờ vua cho người mới chơi

2020-10-28 15:49:02

Là môn thể thao trí tuệ mang tính đối kháng giữa hai người chơi, cờ vua đã có lịch sử lâu đời và hiện đã được công nhận là một môn thể thao chính thức bởi ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Bạn đã từng xem những trận cờ vua đỉnh cao hay chưa và bạn có thích chơi cờ vua không? Nếu muốn bắt đầu học cờ vua cơ bản, hãy cùng với thuthuathay.net xem bài viết giới thiệu và cách chơi cơ bản cho những người mới bắt đầu học cờ dưới đây nhé.

1. Tên và hình dáng các quân cờ.

Trong bàn cờ vua, mỗi bên có 16 quân cờ trong đó có 8 quân tốt, 2 quân xe, 2 quân mã, 2 quân tượng, 1 quân Hậu, 1 quân Vua. Mỗi quân cờ có hình dạng riêng của nó. Các bạn có thể xem hình dáng của các quân cờ trong hình ảnh dưới:

2. Cách sắp xếp bàn cờ vua.

Bàn cờ vua bao gồm 64 ô vuông với 2 màu trắng, đen (sậm màu) xen kẽ nhau, kích thước là 8×8.

Các bạn sắp xếp các quân của cờ vua như sau:

– Hàng dưới cùng các bạn sắp xếp lần lượt vào các ô vuông từ trái qua phải:

Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe

– Hàng phía trên giáp với hàng bạn vừa sắp xếp thì các bạn sắp xếp 8 quân tốt vào 8 ô vuông.

Xem hình dưới đây để sắp xếp chính xác nhất bàn cờ vua.

3. Cách di chuyển, ăn quân của các quân cờ.

Quân Tốt: Tốt chỉ đi thẳng, nước đầu tiên có thể nhảy 2 ô một, sau đó chỉ được di chuyển một ô 1 lần. Tốt ăn chéo phía trước 1 ô, không ăn được phía sau. Khi tốt phong cấp thì cách di chuyển và cách ăn của nó sẽ giống quân mà nó phong cấp.

Quân Xe: Quân Xe di chuyển nhiều ô theo chiều dọc và chiều ngang, các bạn có thể di chuyển bao nhiêu ô tùy theo mục đích của mình nếu không bị chặn bởi quân cùng màu nào. Trên đường đi của quân Xe, bạn có thể ăn bất kỳ quân khác màu nào.

Quân Mã: Quân Mã di chuyển theo hình chữ L (đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô) hoặc đơn giản hơn nó di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng nhưng không bị cản bởi quân nào. Quân MÃ ăn quân tại vị trí nó di chuyển được.

Quân Tượng: Quân Tượng di chuyển chéo vì thế nó chỉ di chuyển được trong các ô cùng màu mà nó đứng và không bị cản bởi quân cùng màu. Nó ăn bất kỳ quân khác màu nào trên đuờng đi của nó.

Quân Hậu: Quân Hậu là quân mạnh nhất bởi đường đi rộng trên bàn cờ, nó có thể di chuyển dọc – ngang như quân Xe, di chuyển chéo như quân Tượng bao nhiêu ô tùy ý. Trên đường di chuyển của nó, nó có thể ăn bất kỳ quân nào mà không bị cản bởi quân cùng màu.

Quân Vua: Quân Vua có thể di chuyển dọc, ngang, chéo nhưng mỗi lần chỉ di chuyển được 1 ô vì thế nó chỉ ăn được các quân màu khác đứng sát nó.


4. Cách chơi cờ vua.

Hai người chơi sẽ chọn màu quân cờ và sắp xếp các quân cờ đúng cách trên bàn cờ. Dựa vào cách di chuyển và ăn quân của từng quân cờ mà các bạn chọn các nước đi phù hợp. Các lượt chơi đan xen nhau, mỗi người một lượt di chuyển quân cờ của mình.

– Mục tiêu chính là quân Vua của đối thủ, các bạn không nhất thiết phải ăn hết các quân và vua của đối thủ, các bạn chỉ cần sử dụng các quân cờ của mình khiến vua đối thủ không còn đường di chuyển là thắng (hay còn gọi là chiếu).

– Nếu cả hai người chơi đều không thể chiếu bí quân Vua của đối thủ thì cờ hòa.

– Trong thi đấu, một khi các bạn đã cầm vào quân nào thì bắt buộc phải đi quân đó, không được thay đổi sang quân cờ khác.
5. Một số nước cờ phức tạp.

Dưới đây là một số nước cờ phức tạp nhưng rất cần thiết trong quá trình chơi cờ. Khi các bạn đã chơi thành thạo hơn thì các bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng.

– Nhập thành: Nhập thành giúp Vua vào vị trí an toàn và đưa Xe ra ngoài, nhập thành là nước cờ duy nhất Vua đi 2 ô vuông, Vua và Xe được di chuyển cùng lúc. Đây là nước cờ đặc biệt chỉ được thực hiện duy nhất 1 lần trong ván cờ.


Lưu ý những trường hợp người chơi không được phép nhập thành:

– Phong Hậu của quân Tốt: Khi quân Tốt đã đi đến hàng ngang cuối cùng của quân đối thủ thì tốt sẽ được phong hậu. Các bạn cũng có thể phong mã, xe, tượng tùy ý muốn. Phong hậu quân Tốt không giới hạn số lượng.

– Bắt tốt qua đường: Khi tốt của đối thủ từ vị trí ban đầu và đi 2 ô cờ vượt mà tốt bên bạn đang kiểm soát thì bạn có thể bắt tốt đối thủ.


6. Một số nguyên tắc cơ bản khi xuất quân các bạn cần biết.

– Bắt đầu bằng 1 quân tốt ở vị trí trung tâm.

– Xuất một nước Mã và Tượng tới vị trí tránh cản trở quân khác.

– Nhập thành ngắn để bảo vệ Vua ngay khi có thể.

– Di chuyển xe ra vị trí các cột mở, không có quân Tốt.

– Không nên di chuyển các quân Tốt trước mặt Vua khi Vua đã được nhập thành để bảo vệ Vua.

– Không nên sử dụng quân Hậu quá sớm tránh bị các quân của đối phương tấn công.

– Không được di chuyển Mã ra biên.

– Không nên đi các nước Tốt vô nghĩa.

– Sau mỗi nước cờ của đối phương, các bạn cần kiểm tra xem quân mình có bị tấn công không.

Bài viết liên quan