Đọc vị 8 loại cảm xúc cơ bản của con người 

0

Trong mỗi người đều tồn tại 8 loại cảm xúc cơ bản, việc nắm vững những loại cảm xúc này sẽ giúp bạn điều chỉnh hành vi và cảm xúc tốt hơn. Vậy, 8 loại cảm xúc đó là gì, hãy cùng tham khảo thêm bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất. 

1. Buồn bã 

Cảm xúc thứ nhất trong 8 loại cảm xúc cơ bản đó chính là buồn bã. Theo nhiều nghiên cứu về tâm lý con người, buồn bã là loại cảm xúc khó làm giả nhất. Biểu hiện của sự buồn bã trên khuôn mặt bao gồm: đuôi mí mắt trên cụp xuống, ánh mắt kém tập trung, mép miệng kéo nhẹ xuống. Nếu thấy người đối diện đang có cảm xúc này, cách tốt nhất là thể hiện sự đồng cảm, an ủi, quan tâm của bạn dành cho họ. 

8 loại cảm xúc cơ bản

Buồn bã là loại cảm xúc khó có thể làm giả nhất trên khuôn mặt 

2. Vui vẻ 

Trái ngược với cảm xúc buồn bã đó chính là vui vẻ. Đây là cảm xúc mang tính tích cực mà bất cứ ai cũng nuôi dưỡng trong con người mình. Tương tự như buồn bã thì vui vẻ rất khó để làm giả và thường được thể hiện trên khuôn mặt với những biểu hiện như: Nở nụ cười với nếp nhăn ở khóe mắt, gò má được nâng cao lên, có sự thay đổi vùng cơ mắt.

Cũng có một số người thường che dấu sự buồn bã của mình bằng một nụ cười để thể hiện rằng mình đang vui vẻ, nhưng nếu tinh ý chắc chắn bạn sẽ nhận ra. 

đọc vị cảm xúc

Vui vẻ được thể hiện bằng nét mặt vui tươi

3. Ngạc nhiên 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa ngạc nhiên và sợ hãi, tuy nhiên hai loại cảm xúc này lại hoàn toàn khác nhau. Biểu hiện rõ nhất khi ngạc nhiên đó là lông mày nâng lên, mắt mở to và miệng há ra. Và cách phân biệt giữa ngạc nhiên và sợ hãi đó chính là lông mày, khi ngạc nhiên lông mày sẽ cong lên còn sợ hãi thì lông mày sẽ nằm ngang. Cảm xúc này được sinh ra khi bạn gặp một chuyện gì đó bất ngờ và đột ngột. Và để giải tỏa cảm xúc này thì bạn hãy cố gắng lấy lại bình tĩnh và giải quyết vấn đề. 

đọc vị cảm xúc

Ngạc nhiên thường được nhầm lẫn với sợ hãi

4. Khinh bỉ 

Trong 8 loại cảm xúc cơ bản thì khinh bỉ là loại cảm xúc không được đánh giá cao, nó thể hiện sự khinh thường, chê bai người khác một cách tiêu cực. Biểu hiện rõ nhất ở người đang có cảm xúc khinh bỉ đó chính là môi mím và một bên mép nhếch lên. Việc duy trì cảm xúc này trong thời gian dài có thể gây nên những hậu quả tội tề, đặc biệt là trong những mối quan hệ cần sự tôn trọng. Vì vậy, bạn cần đẩy lùi và loại bỏ loại cảm xúc này trong chính con người mình. 

8 loại cảm xúc cơ bản

Cảm xúc khinh bỉ là loại cảm xúc không được đánh giá cao

5. Giận dữ 

Giận dữ cũng là loại 1 trong 8 loại cơ bản cảm xúc thường xuyên xuất hiện ở mỗi con người khi không hài lòng về một vấn đề nào đó theo hướng tiêu cực. Biểu hiện của cảm xúc giận dữ đó chính là lông mày hạ xuống và kéo lại gần nhau, trừng mắt, môi mím lại.

Thông thường, cảm xúc giận dữ thường xuất hiện nhanh chóng và tan biến đi ngay sau đó. Đây cũng là loại cảm xúc không được ưu tiên trong mỗi người và trước một vấn đề nào đó, thay vì giận dữ thì bạn cần biết cách kiềm chế và bình tĩnh hơn. 

đọc vị cảm xúc

Giận giữ là bản năng thường hay xuất hiện ở con người

6. Ghê tởm 

Khi một ai đó có biểu hiện nhăn mũi, môi trên nâng lên thì chắc chắn họ đang thể hiện cảm xúc ghê tởm. Cảm xúc này xuất hiện khi họ không thích và đặc biệt ghét những thứ, vấn đề mà họ muốn tránh ra xa. Mức độ ghê tởm trong mỗi người sẽ có sự khác nhau, không phải ai cũng giống ai. Nhiều nghiên cứu lại chỉ ra rằng, việc ghê tởm một điều gì đó chứng tỏ bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, cảm xúc này cũng nên hạn chế sử dụng, bởi nó gây cảm giác mất vệ sinh cho những người xung quanh. 

đọc vị cảm xúc

Sự ghê tởm thường rất khó biểu lộ

7. Sợ hãi 

Trong 8 loại cảm xúc cơ bản, sợ hãi xuất hiện khi bạn sẽ và đang tiếp xúc với một vấn đề nào đó có thể gây nguy hiểm cho bạn. Biểu hiện rõ nhất của sự sợ hãi đó chính là lông mày nhướn lên và kéo lại gần nhau, mí mắt trên kéo lên, mí mắt dưới căng, miệng hơi kéo sang hai bên. Khi xuất hiện cảm giác này, cách giải quyết chung của nhiều người là bỏ chạy nhưng điều này càng khiến cho sự sợ hãi trong bạn tăng lên. Cách tốt nhất vẫn là lấy lại bình tĩnh để giải quyết vấn đề. 

8 loại cảm xúc cơ bản

Khi gặp một vấn đề nguy hiểm, con người sẽ xuất hiện cảm xúc sợ hãi 

8. Đau khổ 

Loại cảm xúc cuối cùng đó chính là đau khổ, đây là biểu hiện cao nhất của sự buồn bã. Nhiều người sẽ chìm đắm trong sự đau khổ với sự bi lụy chán chường và không muốn làm bất cứ điều gì. Cảm xúc này chỉ xuất hiện khi bản thân bạn phải chịu một cú sốc quá lớn về mặt tinh thần. 

đọc vị cảm xúc

Sự đau khổ khi gặp cú sốc về tinh thần

Và để làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn, bạn hãy tham khảo thêm các bí quyết trong khóa học “Quản trị cảm xúc” của giảng viên Phạm Thành Long trên Unica. 

Khóa học Quản trị cảm xúc

Khóa học mang đến cho bạn những ý nghĩa của một cuộc sống tích cực để có chất lượng sống tốt hơn. Phù hợp cho những người đi làm, thường xuyên gặp căng thẳng, stress lâu ngày hay đời sống vợ chồng không được hòa thuận. Đến với khóa học, bạn không chỉ được trải nghiệm những cảm xúc , những kinh nghiệm mà còn khai phá được ra một còn đường hạnh phúc, thành đạt.

>>> XEM NGAY KHÓA HỌC <<<

Trên đây là 8 loại cảm xúc cơ bản của con người, bạn hãy tham khảo thêm để biết cách xây dựng và điều chỉnh cảm xúc theo hướng tích cực. 

Xem thêm:

>> Nhận biết biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc

>> 6 bí kíp vàng giúp bạn chế ngự sự tức giận và làm chủ cảm xúc

>> Cách phát triển cảm xúc tích cực đơn giản

Tags:
Quản trị cảm xúc Khóa học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *