Siêu hình học | Dẫn nhập Siêu hình học Aristote Metaphysics – Athanasio Nguyễn Quốc Lâm

1

Siêu hình học đang là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Vậy nên hôm nay Điểm Tốt xin mang đến các bạn nội dung Siêu hình học | Dẫn nhập Siêu hình học Aristote Metaphysics – Athanasio Nguyễn Quốc Lâm thông qua video và nội dung dưới đây:Mua khóa học này trên Unica: Mua Ngay

Mua khóa học này trên Kyna: Mua Ngay

#Metaphysics #Aristote #Siêu-hình-học

Siêu hình học (tiếng Hy Lạp: μετὰ ικά; Latin: Metaphysica, lit: “vươn ra ngoài vật lý”) là một trong những tác phẩm chủ yếu của Aristotle và là tác phẩm lớn đầu tiên của nhánh triết học cùng tên. Vấn đề chính là “đang tồn tại”, hoặc các vấn đề tương tự như vậy. Nó dò xét những gì có thể được khẳng định về bất kỳ vật thể trong chừng mực và không dựa vào một tập những điều kiện nhỏ hẹp. Vấn đề này cũng bao gồm nhiều dạng biến thể của quan hệ nhân quả, hình thức và vấn đề, sự tồn tại của đối tượng toán học, và một số nguyên tố-dịch chuyển của Chúa.

Tổng quát siêu hình học Aristote
Siêu hình học được coi là một trong những tác phẩm triết học vĩ đại nhất. Nó có ảnh hưởng lớn với người Hy Lạp, các triết gia Hồi giáo, các triết gia kinh viện và thậm chí các nhà văn như Dante . Nó chủ yếu bao gồm những phản biện về lý thuyết hình thức của Plato (Plato’s theory of Forms), nơi mà Aristotle đã theo học như là học trò ở học viện Athens, với một góc nhìn gắn bó với sự phân tích ngôn ngữ tự nhiên, cảm nhận thông thường, và sự quan sát được tập hợp lại từ những nghiên cứu khoa học tự nhiên. Hệ quả là một sự tổng hòa của lối nghĩ trọng tự nhiên của khoa học thực nghiệm, với một nghiên cứu quan trọng về ngôn ngữ, bản thể học và nhận thức luận đã để lại di sản cho cái gốc của trí tuệ phương Tây trong hơn một nghìn năm.

Cuốn sách đặt ra ba câu hỏi căn bản. Sự tồn tại là gì và những vật nào tồn tại trên thế giới? Làm sao các vật tiếp tục tồn tại, và vẫn chịu đựng được những biến đổi chúng ta thấy được ở thế giới tự nhiên ? Và chúng ta có thể hiểu thế giới bằng cách nào?

Vào thời Aristotle biên soạn cuốn sách này, tuổi đời nền triết học Hy Lạp chỉ mới hai trăm năm. Nó đã bắt đầu với những nỗ lực của các nhà tư tưởng trong thế giới Hy Lạp, họ cố gắng đưa ra giả thuyết về cấu trúc chung được cho là nền tảng chung cho những thay đổi mà chúng ta quan sát được trong thế giới tự nhiên. Hai lý thuyết tương phản, những lý thuyết của Heraclitus và Parmenides, là một ảnh hưởng quan trọng đối với cả Plato và Aristotle.

Heraclitus lập luận rằng những thứ trông bề ngoài là mãi mãi nhưng thực ra lại luôn luôn đổi thay. Do đó, mặc dù chúng ta tin rằng chúng ta đang sống trong một thế giới của những thứ luôn giữ hình dạng ấy theo thời gian, thế giới này thực sự đang thay đổi, không có kiến trúc hoặc danh tính căn bản. Ngược lại, Parmenides lập luận rằng chúng ta có thể đạt được kết luận nhất định chỉ bằng lý trí, không sử dụng các giác quan. Những gì chúng ta có được thông qua quá trình lý trí là cố định, không thay đổi và vĩnh cửu. Thế giới không được tạo thành từ nhiều thứ trong dòng chảy liên tục, mà là một Sự thật hoặc một thực tại duy nhất. Lý thuyết về hình thức của Plato là tổng hợp của hai quan điểm này. Ông cho rằng, bất kỳ đối tượng nào đang thay đổi đồng thời tồn tại trong trạng thái không hoàn hảo. Tiếp đó, hình thức của mỗi đối tượng chúng ta thấy trong thế giới này là sự phản ảnh không hoàn hảo về hình thức hoàn hảo của đối tượng. Ví dụ, Plato tuyên bố một chiếc ghế có thể có nhiều hình thức, nhưng trong thế giới hoàn hảo chỉ có một hình thức ghế hoàn hảo.

Aristotle bắt gặp lý thuyết về các hình thức khi ông học tại Học viện, mà ông đã tham gia lúc 18 tuổi vào thập niên 360 trước Công nguyên Aristotle đã sớm mở rộng về khái niệm các thể thức trong Siêu hình học của mình. Ông tin rằng trong mọi thay đổi đều có thứ gì đó tồn tại thông qua sự thay đổi (ví dụ Socrates), và một thứ khác không tồn tại trước đó, nhưng được sinh ra do sự thay đổi (tiếng nói của Socrates). Để giải thích Socrates được sinh ra như thế nào (vì anh ta không tồn tại trước khi anh ta được sinh ra) Aristotle nói rằng đó là ‘vật chất’ (hyle) làm nền móng cho sự thay đổi. Vấn đề ở chỗ là ‘hình thức’ Socrates vận dụng lên nó để trở thành con người Socrates. Do đó, tất cả những thứ xung quanh chúng ta, tất cả các chất, là vật liệu tổng hợp của hai thứ hoàn toàn khác nhau: hình thức và vật chất. Học thuyết này đôi khi được gọi là Hylomorphism (từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vật chất” và “hình thức”).

Tag: Siêu hình học, Aristote, Metaphysics Aristote, Dẫn nhập Siêu hình học Aristote, Athanasio Nguyễn Quốc Lâm, nguyen quoc lam, siêu hình học, Metaphysics,μετὰ ικά, triết học hy lạp

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung Siêu hình học | Dẫn nhập Siêu hình học Aristote Metaphysics – Athanasio Nguyễn Quốc Lâm. Điểm Tốt hy vọng đã giúp được bạn giải đáp được vấn đề, mọi thắc mắc hay comment xuống phía dưới.

Xem thêm: https://thuthuathay.net/category/luyen-tap

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *